ที่มา : sanook
วิธีล้างผักให้สะอาด ลดสารเคมีตกค้าง
1.การล้างด้วยวิธีแช่ผักในน้ำส้มสายชู เตรียมน้ำสายชูที่มีกรดน้ำส้มความเข้มข้น 5% ของกรดน้ำส้ม นำมาผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1 : 10 ส่วน แล้วจึงนำผักมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยลดสารพิษจากยาฆ่าแมลงได้ประมาณ 60-84% 2.การล้างด้วยน้ำยาล้างผัก ให้เลือกใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นประมาณ 0.3% ในน้ำ 4 ลิตร และนำผักหรือผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณของสารพิษจากยาฆ่าแมลงได้ประมาณ 25-70% แต่วิธีนี้ควรต้องระวังด้วยเนื่องจากน้ำยาล้างผักอาจจะประกอบด้วยสารเคมีบางชนิดซึ่งสามารถแทรกซึมเข้าไปในเนื้อผักได้
3.การล้างผักโดยให้น้ำไหลผ่าน โดยเด็ดผักออกเป็นใบ ๆ นำมาใส่ในตะกร้าหรือตะแกรงโปร่ง แล้วเปิดน้ำให้แรงพอประมาณ ระหว่างล้างให้ใช้มือช่วยคลี่ใบผักและถูไปมาบนผิวใบของผักผลไม้ไปด้วยประมาณ 2 นาที วิธีนี้จะช่วยลดสารพิษจากยาฆ่าแมลงได้ประมาณ 25-63%
การวิเคราะห์ข่าว : การล้างผักให้สะอาดโดยใช้วิธี 3 วิธีนี้ถือเป็นที่สามารถทำให้ผักสะอาดได้ก็จริง แต่วิธีที่ 2 การใช้น้ำยาล้างผัก วิธีนี้อาจก่อให้เกิดสารเคมีตกค้างได้เนื่องจากน้ำยาล้างผักอาจจะประกอบด้วยสารเคมีบางชนิดซึ่งสามารถแทรกซึมเข้าไปในเนื้อผักได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น