เตือนภัยสารเคมีจากก้านธูป #ข่าวที่ 2

ที่มา : sanook
เตือนภัยสารเคมีจากก้านธูป
        การนำธูปมาปักบนอาหารที่เซ่นไหว้แล้วนำมารับประทานระวังสารเคมีที่อยู่ในก้านธูปเป็นอันตรายทำร้ายสุขภาพของคุณมากกว่าที่คิด สีที่ใช้ในก้านธูปนั้นส่วนมากจะเป็นสีย้อมผ้าโดยในสีย้อมผ้าจะประกอบไปด้วยสารเคมีโลหะหนักอย่างตะกั่ว ปรอท สารหนูและโครเมียม เป็นต้น ซึ่งการปักลงไปในอาหารก็จะทำให้สีเหล่านั้นละลายลงไปในอาหารได้อย่างรวดเร็ว หรือสังเกตได้ง่ายๆอย่างเช่นที่มือเราเปียกน้ำหรือมีเหงื่อ เมื่อสัมผัสกับก้านธูปก็จะเห็นได้ว่าจะมีสีแดงจากก้านธูปติดมือมาด้วย ที่สำคัญสารพิษเหล่านั้นก็ไม่สามารถถูกทำลายด้วยความร้อนได้ เมื่อรับประทานเข้าไปก็อาจจะทำให้เกิดอาการเฉียบพลันได้ 
การวิเคราะห์ข่าว : การนำธูปมาปักลงในอาหารแล้วเอามารับประทานนั้นถือว่าเป็นอันตราย เนื่องจากสีที่ใช้ในก้านธูปนั้นส่วนมากจะเป็นสีย้อมผ้าโดยในสีย้อมผ้าจะประกอบไปด้วยสารเคมีโลหะหนักอย่างตะกั่ว ปรอท สารหนูและโครเมียม เป็นต้น ดังนั้นเราจึงควรนำธูปปักไว้ในกระถางธูปมากกว่าปักไว้บนอาหาร เพื่อจะได้ไม่เป็นอันตรายแก่ตัวเรา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น