6 สารอันตรายที่อาจปนเปื้อนอยู่ในอาหาร ยิ่งทานเยอะยิ่งเสี่ยงร่างกายพัง #ข่าวที่ 4



                                   
ที่มา : sanook
                    6 สารอันตรายที่อาจปนเปื้อนอยู่ในอาหาร ยิ่งทานเยอะยิ่งเสี่ยงร่างกายพัง
1. สารบอแรกซ์ (Borax)
 อาหารที่มักพบว่ามีสารบอแรกซ์ ได้แก่ หมูบด ลูกชิ้น ทอดมัน หมูสด เนื้อสด ไส้กรอก ผลไม้ดอง ทับทิมกรอบ ลอดช่อง เป็นต้น
 พิษของสารบอแรกซ์เกิดได้สองกรณี คือ
 1. แบบเฉียบพลัน จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หงุดหงิด ผิวหนังอักเสบ ผมร่วง
 2. แบบเรื้อรัง จะมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ผิวหนังแห้ง หน้าตาบวม เยื่อตาอักเสบ ตับไตอักเสบ
 2. สารกันรา
 อาหารที่มักพบว่ามีสารกันรา ได้แก่ น้ำผักดอง น้ำดองผลไม้ แหนม หมูยอ เป็นต้น
 พิษของสารกันรา เมื่อกินเข้าไปจะทำลายเซลล์ในร่างกายให้ตาย หากกินเข้าไปมากๆ จะทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้เป็นแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้
 3. สารฟอกขาว
 อาหารที่มักพบว่ามีการใช้สารฟอกขาว ได้แก่ ถั่วงอก ขิงฝอย ยอดมะพร้าว กระท้อน หน่อไม้ดอง น้ำตาลมะพร้าว ทุเรียนกวน
 อันตรายของสารฟอกขาว เมื่อสัมผัสโดยตรงจะทำให้ผิวหนังอักเสบ เป็นผื่นแดง และถ้ากินเข้าไป จะทำให้เกิดอาการอักเสบในอวัยวะที่สัมผัสอาหาร
 4. สารฟอร์มาลิน
 อาหารที่มักตรวจพบว่ามีสารฟอร์มาลินปนเปื้อนอยู่ เช่น ผักสดต่างๆ อาหารทะเลสด และเนื้อสัตว์สด เป็นต้น
 อันตรายของสารฟอร์มาลิน เมื่อกินเข้าไปจะเกิดเป็นพิษเฉียบพลัน
 5. ยาฆ่าแมลง
 อันตรายจากยาฆ่าแมลง เมื่อเรากินเข้าไปมากๆ ในครั้งเดียว จะเกิดพิษแบบเฉียบพลัน
 6. สารเร่งเนื้อแดง
 ผลข้างเคียงของสารเร่งเนื้อแดง อาจมีผลข้างเคียงทำให้มีอาการมือสั่น กล้ามเนื้อกระตุก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ กระวนกระวาย

 
การวิเคราะห์ข่าว : การรับประทานอาหารต่างๆดังกล่าว แน่นอนว่าต้องมีสารเคมีปนเปื้อนอยู๋ไม่มากก็น้อย เราควรระมัดระวัังในการบริโภคอาหารต่างๆ และควรจะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารเคมีข้างต้นที่อาจปนเปื้อนอยู่ หรือรับประทานให้น้อยลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น